Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Ngày đăng: 06:51 AM, 30/11/2023 - Lượt xem: 407

Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế có khác với xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra cho chúng tôi. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào? Chúng ta cũng tim hiểu dựa trên quy định cửa luật Xây dựng Số: 50/2014/QH13 ban hành ngày 18/06/2014.

Nhà tiền chế là một thuật ngữ khá mới trong xây dựng, về bản chất, đó là nhà lắp ghép từ tấm thép được gia công tại xưởng sau đó mang đến nơi thi công và tiến hành lắp đặt với khoảng thời gian hoàn thiện với những căn nhà tiền chế đơn giản khoảng 1 tuần. Với những ngôi nhà phức tạp hơn thì thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Với tính chất đó, chi phí thi công vì thế cũng rẻ hơn so với nhà truyền thống, giảm 30% chi phí xây nhà truyền thống. Và nhà tiền chế mang tính cạnh tranh, được nhiều người lựa chọn hiện nay. Xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm kiểu nội dung xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế nhé!

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này;

Tải thông tư 15/2016/TT-BXD Hướng dẫn về cấp xây dựng Tại Đây

b) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp đối với công trình xây dựng trạm, cột phát sóng tại khu vực không thuộc nhóm đất có Mục đích sử dụng cho xây dựng, không chuyển đổi được Mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận về địa Điểm xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện;

c) Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

– Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở, theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.
2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật hoặc bản sao giấy phép xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
3. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
4. Đối với các công trình di tích lịch sử, văn hóa và danh lam, thắng cảnh đã được xếp hạng, thì phải có bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp.

Lưu ý: Nếu giấy phép xây dựng nhà tiền chế có thời hạn thì trong đơn xin cấp phép xây dựng phải ghi rõ cam kết tự tháo dỡ công trình khi cơ quan nhà nước giải phóng mặt bằng.

Điều kiện xin giấy phép xây dựng Nhà tiền chế

Nhà xưởng tiền chế thuộc công trình xây dựng có quy mô lớn và có liên quan đến sản xuất sản phẩm hay kinh doanh. Chính vì lý do đó, thủ tục giấy tờ trình cho các cơ quan để xin cấp phép xây dựng cũng nhiều bước và phức tạp hơn. Doanh nghiệp hoặc cá nhân cần có đầy đủ các điều kiện sau để xin được giấy phép xây dựng nhà tiền chế:

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ thiết kế và xây dựng nhà tiền chế đã được các cá nhân và tổ chức có đủ điều kiện pháp nhân cùng với các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt qua.

Khu vực xây dựng nhà tiền chế tuyệt đối không được nằm trong những nơi bị ngập lụt, sụt lún hay thuộc địa phận khu di tích lịch sử hay di sản văn hóa.

Không được xây dựng nhà tiền chế trái ngược với mục đích xây dựng và mục tiêu đầu tư đã đề xuất ban đầu.

Khi chuẩn bị xây dựng phải đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định về chỉ giới xây dựng, quy chế an toàn cho các công trình lân cận.

Công trình nhà tiền chế xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu về về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như an toàn về điện nước, môi trường và giao thông.

 

Đơn vị chuyên thiết kế, thi công công trình nhà xưởng thép tiền chế. Công ty Xây Lắp Đinh Nguyễn  gồm các dịch vụ nổi bật, ưu điểm là: 

  • Có kinh nghiệm thiết kế, thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ, trong và ngoài nước suốt nhiều năm qua. 
  • Đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ nhân viên xây dựng, tổ tư vấn có năng lực và trách nhiệm, kinh nghiệm dày dặn
  • Luôn hỗ trợ khách hàng nắm bắt được mọi thông tin cần thiết 
  • Thiết kế bản vẽ xây dựng chuyên nghiệp, đem đến những công trình chất lượng

Công ty Xây Lắp Đinh Nguyễn hỗ trợ, đồng hành cùng quý khách hàng, hãy an tâm để chúng tôi giúp bạn tạo nên những công trình ổn định, chất lượng và đúng tiêu chuẩn nhất. 

Công ty TNHH Xây Lắp Đinh Nguyễn

ĐKKD : 140 Đường số 1, Khu phố 2, Phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương Việt Nam
VPGD : 324 Quốc Lộ 13, Phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
MST : 370 265 3769
Điện Thoại : 0274 366 28 49
Di động : 0932 130 559
Website : www.xaylapdinhnguyen.com

Chú ý: Các quy định pháp luật trên được chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có giá trị pháp lý.

Sàn ô cờ, đột phá trong công nghệ xây dựng mới

Sàn ô cờ, đột phá trong công nghệ xây dựng mới

06:48 AM, 30/11/2023
Sàn ô cờ được coi là bước đột phá của hệ thống xây dựng công nghệ mới. Các công trình sàn phải chú ý vì đây là yếu tố rất quan trọng đối với quá trình xây dựng. Có nhiều loại sàn khác nhau trong xây dựng điển hình như sàn, sàn Tbox, sàn Ubot, và sàn Nevo,…
Khởi công dự án nhà máy Công ty Bags Connection BT

Khởi công dự án nhà máy Công ty Bags Connection BT

06:49 AM, 30/11/2023
Nhà máy Công ty TNHH Bags Connection BT được xây dựng trên diện tích 2 ha ở Cụm công ngHiệp Nghĩa Hòa, Hàm Tân, Bình Thuận. Với tổng số vốn đầu tư là hơn 10 triệu USD Mỹ
Dự án xây dựng nhà xưởng | Đinh Nguyễn

Dự án xây dựng nhà xưởng | Đinh Nguyễn

10:23 AM, 18/01/2024
Khám phá các dự án tiêu biểu mà Công Ty TNHH Xây Lắp Đinh Nguyễn đã thực hiện, từ nhà xưởng vừa và nhỏ đến các dự án lớn quy mô quốc tế. Sự thành công và sự hài lòng của khách hàng là động lực để chúng tôi không ngừng đổi mới và hoàn thiện.
Bước tiến mới trong xây dựng nhà xưởng: công nghệ và xu hướng

Bước tiến mới trong xây dựng nhà xưởng: công nghệ và xu hướng

11:20 AM, 10/01/2024
Xây dựng nhà xưởng không chỉ là quá trình xây dựng vật thể vững chắc, mà còn là hành trình chứa đựng sự đổi mới và tiến bộ, đặc biệt là khi công nghệ và xu hướng ngành công nghiệp thay đổi liên tục. Trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, sự hòa quyện giữa công nghệ và xu hướng mớ
Zalo Chat
Gọi ngay: 0932130559