Các loại khung thép trong xây dựng bạn nên biết

Ngày đăng: 12:02 PM, 24/01/2024 - Lượt xem: 676

Với sức mạnh cường độ cao và khả năng linh hoạt trong thiết kế, khung thép không chỉ là nền tảng vững chắc cho các công trình công nghiệp mà còn là biểu tượng của sự đổi mới và hiện đại trong kiến trúc xây dựng. Hãy cùng khám phá thế giới của khung thép, nơi mà sự ổn định kết hợp với sự sáng tạo

Với sức mạnh cường độ cao và khả năng linh hoạt trong thiết kế, khung thép không chỉ là nền tảng vững chắc cho các công trình công nghiệp mà còn là biểu tượng của sự đổi mới và hiện đại trong kiến trúc xây dựng.

Hãy cùng khám phá thế giới của khung thép, nơi mà sự ổn định kết hợp với sự sáng tạo để tạo ra những kiệt tác kiến trúc độc đáo và bền vững.

Xem thêm: khung thép là gì?

 

Các loại khung thép trong xây dựng

1. Mặt bích rộng ”I-Beam” (Hình chữ I)

Chùm chữ I còn được gọi là chùm phổ, có hai phần tử nằm song song với nhau. Độ dày mặt bích không nhất thiết phải bằng độ dày thanh nối.

Thanh nối ngang có khả năng chống lại lực cắt, trong khi các mặt bích ngang chống lại hầu hết các chuyển động uốn của chùm tia.

Hình chữ I rất hiệu quả trong việc mang tải cắt và uốn trong mặt phẳng của thanh nối. Ngành công nghiệp xây dựng sử dụng rộng rãi dầm chữ I với nhiều kích thước khác nhau.

Khung thép hình chữ I

 

2. Khung thép ”Angle (L-Shaped)” (Hình chữ L)

Các chùm tia góc hình chữ L, với hai chân kết hợp với nhau ở một góc 90 độ. Dầm góc có kích thước chân bằng nhau hoặc không bằng nhau. Ví dụ: Một chùm L chân không bằng nhau có thể có một chân 2x2x0,5 và một chân của 6x3x0,5 chẳng hạn.

Dầm L thường được sử dụng trong các hệ thống sàn vì độ sâu kết cấu giảm.

 

Khung thép hình chữ L

 

3. Cọc chịu lực ”Hình chữ H“

Khi các nhà xây dựng không thể tìm thấy một cấu trúc trên nền móng nông, họ sử dụng cọc chịu lực để thiết kế một hệ thống móng sâu.

Cọc chịu lực có hình chữ H để chuyển tải hiệu quả tải qua cọc tới đầu.

Cọc chịu lực hoạt động tốt nhất trong các loại đất dày đặc mang lại sức đề kháng nhất ở đầu. Cọc cá nhân có thể chịu lực hơn 1.000 tấn trọng lượng.

Khung thép hình chữ H

 

4. “American Standard Beam (S-Shaped)” (Hình chữ S)

Thường được gọi là chùm S, chùm tiêu chuẩn kết cấu thép Mỹ có tiết diện cuộn với hai mặt bích song song, tất cả được kết nối bằng thanh nối.

Các mặt bích trên dầm bích hình chữ S tương đối hẹp. Việc chỉ định chùm tia cung cấp cho người tạo thông tin về chiều rộng và trọng lượng của từng đơn vị. Ví dụ: S12x50 đại diện cho một chùm sâu 12 inch và nặng 50 pound mỗi foot.

Khung thép hình chữ S

 

5. Khung thép ”Hình chữ C“

Các kênh C cấu trúc, hoặc dầm C, có tiết diện hình chữ C. Các kênh có mặt bích trên cùng và dưới cùng, với một thanh kết nối chúng.

Các chùm hình chữ C là các giải pháp tiết kiệm chi phí cho các cấu trúc tầm ngắn đến trung bình. Các dầm kên ban đầu được thiết kế cho cây cầu, nhưng phổ biến để sử dụng trong các cầu tàu biển và các ứng dụng xây dựng khác.

 

Khung thép hình chữ C

 

6. Khung thép “Tee” (Hình chữ T)

Một chùm tia sáng Tee hay chùm chữ T: là một chùm chịu lực với mặt cắt hình chữ T. Phần trên cùng của mặt cắt ngang này là mặt bích, với thanh nối dọc bên dưới.

Chùm chữ T có thể chịu được tải trọng lớn nhưng thiếu mặt bích dưới của dầm chữ I tạo ra một nhược điểm trong một số ứng dụng.

 

Khung thép hình chữ T

 

7. Ống thép

Kết cấu ống thép rất quan trọng đối với một loạt các  ứng dụng trong xây dựng, sức mạnh cho vay và sự ổn định. Ống rỗng, ống hình trụ có nhiều kích cỡ.

Các kỹ sư thường sử dụng ống thép để đáp ứng nhu cầu của các dự án công nghiệp về nước, dầu và khí đốt.

 

Khung thép hình ống thép

 

8. Phần thép rỗng (HSS)

HSS là một mặt cắt kim loại có mặt cắt ngang hình ống rỗng. Các phần thép rỗng HSS có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình elip.

Cấu trúc dầm HSS được làm tròn, với bán kính gấp đôi độ dày của tường. Các kỹ sư thường sử dụng các phần HSS trong khung thép hàn.

Khung thép phần thép rỗng

 

9. Thép tấm

Thép Tấm hay còn gọi là thép lá: là loại Thép được gia công theo hình dạng mỏng và dẹt với kích thước lớn. Thường được sử dụng để xây nhà xưởng các công trình lớn. Có 2 loại là Thép Cán Nóng và Thép Cán Nguội.

– Thép Cán Nóng: Dày 4–160 mm, dài 6-12m, rộng 0,5-3,8m, được chế tạo ở hình dạng tấm và cuộn

– Thép Cán Nóng và Cán Nguội mỏng: Dày 4mm ở dạng cuộn

– Thép Cán Nóng rộng bản: Dày 6-60mm được gia công phẳng

 

Khung thép hình tấm thép

 

10. Hình dạng tùy chỉnh

Các kỹ sư ngày nay không bị giới hạn chỉ sử dụng các hình dạng phổ biến nhất. Chế tạo kim loại tùy chỉnh mở ra cánh cửa cho một loạt các hình dạng kết cấu thép đặc biệt cho bất kỳ loại dự án nào. Sử dụng các công cụ và kỹ thuật tiên tiến như máy bay phản lực, tia laser và cắt plasma, các nhà chế tạo kim loại có thể điêu khắc thép thành vô số hình dạng cho các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Nếu bạn có thể tưởng tượng nó, một người chế tạo kim loại có kinh nghiệm có thể tạo ra nó.

 

Công ty TNHH Xây Lắp Đinh Nguyễn

ĐKKD : 140 Đường số 1, Khu phố 2, Phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
VPGD : 324 Quốc Lộ 13, Phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Việt Nam
MST : 370 265 3769
Điện Thoại : 0274 366 28 49
Di động : 0932 130 559
Website : www.xaylapdinhnguyen.com

Fanpage: TẠI ĐÂY

Youtube: Truy cập kênh TẠI ĐÂY
Email : xaylapdinhnguyen@gmail.com

Ưu điểm của nhà ở bằng kết cấu thép

Ưu điểm của nhà ở bằng kết cấu thép

16:34 PM, 22/01/2024
Nhà ở kết cấu thép, với việc sử dụng thép làm dầm và cột chịu lực, mang lại nhiều ưu điểm đặc biệt, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng hiện đại. Dưới đây là những điểm mạnh nổi bật của những công trình nhà ở này:
Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

06:51 AM, 30/11/2023
Xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế có khác với xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không? Đây là câu hỏi rất nhiều bạn đặt ra cho chúng tôi. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào? Chúng ta cũng tim hiểu dựa trên quy định cửa luật Xây dựng Số: 50/2014/QH13 ban hành ngày 18/06/2014.
Di Dời Nhà Xưởng” Sự Cần Thiết  Trong Quá Trình Nâng Cấp Môi Trường Sống.

Di Dời Nhà Xưởng” Sự Cần Thiết Trong Quá Trình Nâng Cấp Môi Trường Sống.

18:00 PM, 28/04/2024
Để Phát triển đô thị và nâng cấp môi trường sống, việc di dời nhà xưởng trong khu dân cư trở nên cực kỳ quan trọng, không chỉ mang lại những lợi ích về môi trường và sinh sống cho cư dân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực.
3 điều cần biết trước khi chọn tôn cho mái nhà thép tiền chế.

3 điều cần biết trước khi chọn tôn cho mái nhà thép tiền chế.

06:53 AM, 30/11/2023
Nhà xưởng là loại công trình đặc thù, thường có diện tích rộng và được xây dựng theo hình thức nhà thép tiền chế lợp tôn. Vì vậy lựa chọn tôn lợp mái nhà xưởng tốt, bền, rẻ và phù hợp là vấn đề rất quan trọng. Ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình nhà xưởng của bạn.
Zalo Chat
Gọi ngay: 0932130559